Header Ads

3 Cách Giúp Bạn Nạp Lại Sức Mạnh Ý Chí Và Làm Việc Hiệu Quả HơnĐã bao lần bạn thức dậy với cảm giác rằng: bạn có thể chinh phục cả thế giới? Bạn đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng trong ngày và quay cuồng để thực hiện chúng với một ý chí cao ngất ngưởng. Nhưng rồi sau đó, nguồn sức mạnh ý chí kia lại dần cạn kiệt khiến bạn lo lắng. Trong bài viết này sẽ mách bạn cách nạp lại sức mạnh ý chí để có thể tiếp tục thực hiện những mục tiêu của mình!

Ý chí (Willpower): nó là gì? Tại sao nó bị hạn chế?

Theo Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, sức mạnh ý chí (Willpower) được biết như là khả năng chống lại những cám dỗ, kích thích ngắn hạn để đáp ứng các mục tiêu dài hạn, và khả năng này có giới hạn. Trong cuốn “Willpower Instinct” – Tiến Sĩ Kelly McGonigal, ông đã giải thích về sự giới hạn của ý chí và sự nguy giảm của khả năng này với mỗi người trong suốt một thời gian. Theo đó, ông cho biết rằng: Khi chúng ta gặp phải càng nhiều sự thử thách ý chí, thì chúng ta lại càng rút cạn nguồn dự trữ (ý chí) của mình. Tiến sĩ McGonigal chia các loại “thách thức ý chí” (willpower challenges) mà chúng ta có thể gặp phải thành ba loại:

  • Tôi sẽ (I will): Chúng ta sẽ gặp loại thử thách này mỗi lúc mà chúng ta biết rằng mình cần làm một điều gì đó, nhưng bản thân lại không cảm thấy muốn hoàn thành nó ngay bây giờ.
  • Tôi sẽ không (I won’t): Chúng ta đối mặt với thử thách này khi chúng ta cố gắng chống lại cám dỗ, hoặc chúng ta cố gắng giữ bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng.
  • Tôi muốn (I want): Đây là một loại thử thách đặc biệt, ta sẽ gặp nó khi theo dõi các mục tiêu dài hạn, những ước mơ,mong muốn của mình. Rồi chúng ta nghĩ đến việc cần phải làm một điều gì đó ngay bây giờ để có thể tiếp cận các mục tiêu, ước mơ kia.Thật dễ dàng để nhận ra bạn đang phải đối mặt với loại “thử thách ý chí” nào, bởi vì bạn thực sự sẽ cảm nhận được nó trong cơ thể của mình. Hãy tưởng tượng bạn đang rất đói và đi bộ trước một tiệm bánh. Hình ảnh chiếc bánh thật ngon miệng và mùi hương hấp dẫn của chúng nhanh chóng kích hoạt một loại thử thách “Tôi sẽ không” (I won’t). Lúc này chúng phải mất rất nhiều nỗ lực và năng lượng để có thể chống lại sự kích thích này để bỏ đi.

Mỗi khi đấu tranh để vượt qua một sự thử thách nào đó, thì đồng nghĩa một phần trong nguồn dự trữ ý chí của bạn sẽ được sử dụng. Thế nên, càng có nhiều thách thức bạn phải đối mặt hàng ngày, sẽ càng khó để bạn đạt được những mục tiêu của mình.

Có cách nào để rèn luyện hay nạp lại sức mạnh ý chí không?

Một cơ quan nghiên cứu đã cho thấy rằng: Ý chí cũng giống như cơ bắp trên cơ thể con người. Để phát triển nó, bạn cần phải tập luyện thường xuyên, nhưng theo một cách hợp lý và không để quá sức. Điều đó cũng nói lên rằng, chúng ta không nên cố gắng để trở thành người giỏi toàn diện mọi lúc, mọi nơi. Mà thay vào đó, chúng ta nên học cách thư giãn tinh thần, học cách nạp lại sức mạnh ý chí để thực hiện những mục tiêu dài hạn của mình.
Dưới đây là 3 cách để bạn có thể nạp lại nguồn sức mạnh ý chí của mình:

1. Tập trung thở

3 Cách Giúp Bạn Nạp Lại Sức Mạnh Ý Chí Và Làm Việc Hiệu Quả Hơn
Hít thở sâu giúp nạp lại năng lượng và sức mạnh ý chí


Hít thở, khi được thực hiện một cách chính xác, có thể kích thích giải phóng các hormone khiến bạn cảm giác thư giãn. Đồng thời, việc này cũng làm giảm sự giải phóng của các hormone gây căng thẳng như cortisol và catecholamine. Để đạt được hiệu quả, bạn nên hít sâu, từ từ qua mũi trong ít nhất năm giây.
Trước tiên, hãy hít không khí vào đầy bụng của bạn, sau đó đến ngực và khi cảm giác cơ thể bạn đã căng ra, cố gắng hít vào mũi thêm ít nữa. Khi phổi của bạn đã được không khí lấp đầy, hãy cố gắng nín thở trong năm giây, sau đó từ từ thở ra bằng miệng trong khoảng thời gian tương tự. Hãy cố gắng lặp lại quá trình này từ mười đến hai mươi lần, bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn đáng kể. Nên sử dụng phương pháp này nhiều lần trong ngày, đặc biệt là khi bạn đang trải qua mức độ áp lực hoặc lo lắng cao.

2. Tự thưởng cho bản thân khi bạn hoàn thành mục tiêu nhỏ

Theo một nghiên cứu gần đây, việc tự thưởng cho bản thân một cách thường xuyên sẽ tạo ra một nguồn năng lương thúc đẩy động lực. Đặt ra phần thưởng của cho mình, có thể giúp bạn hoàn thành danh sách việc cần làm và chống lại những kích thích bên ngoài một cách hiệu quả hơn. Vì mỗi cá nhân có những sở thích khác nhau, nên hãy đưa ra những phần thưởng hấp dẫn theo sở thích của mình, mỗi khi chiến thắng bất kỳ thử thách ý chí nào.

3 Cách Giúp Bạn Nạp Lại Sức Mạnh Ý Chí Và Làm Việc Hiệu Quả Hơn
Tự thưởng cho bản thân cũng là một cách hay để giúp lại ý chí 

Bạn có thể thấy sự ứng dụng của cách này trong các apps nổi tiếng như Duolinguo. Với ứng dụng học ngoại ngữ này, sau khi hoàn thành mỗi bài học, bạn sẽ có cơ hội mở ra những loại kho báu mới. Hệ thống bổ ích này dường như hiệu quả trong việc giữ khả năng tiếp tục học bài mới của người dùng.

3. Tắm nước lạnh

3 Cách Giúp Bạn Nạp Lại Sức Mạnh Ý Chí Và Làm Việc Hiệu Quả Hơn
Tắm dưới vòi nước lạnh có nhiều tác dụng hiệu quả với ý chí

Cơ thể của chúng ta có một phản ứng tự động với nước lạnh. Việc tắm nước lạnh được xem như là một thử thách ý chí khó khăn (nhưng rất nhỏ) với cơ thể. Tắm nước lạnh vào buổi sáng, trên hết sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, dường như nó có thể giúp bạn có được những chiến thắng tích cực trong các thử thách ý chí tiếp theo dễ dàng hơn.
Có rất nhiều lợi ích về mặt tinh thần khi tắm nước lạnh dưới một làn nước lạnh. Các chiến binh samurai cổ đại được sử dụng để đổ xô nước sông lạnh trên đầu của họ mỗi buổi sáng trong một buổi thực hành Shinto được gọi là Misogi. Đây là một nghi lễ thanh lọc trên một phương diện tinh thần. Với việc làm này, họ tin rằng nó sẽ tẩy rửa tinh thần của họ và giúp họ bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng và khỏe mạnh. Tắm nước lạnh chắc chắn có thể để lại một cảm giác đầy sinh lực và năng lượng vì trái tim bơm máu thông qua cơ thể giúp thoát khỏi sự buồn ngủ từ giấc ngủ đêm trước.
Làm việc hiệu suất cao là sự tổng hợp từ nhiều thói quen nhỏ. Những người thành công chưa chắc đã có nguồn dự trữ ý chí không giới hạn, nhưng họ biết cách áp dụng những thói quen tích cực để rèn luyện và nạp lại ý chí của mình. Ba cách trên là những kỹ thuật hiệu quả nhất để phát triển và nạp lại sức mạnh ý chí cho mỗi người sau những khoảng thời gian cạn kiệt năng lượng!


Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.