Header Ads

15 Dấu Hiệu Chứng Tỏ Bạn Là Người Nhạy Cảm Cao

Một người nhạy cảm cao thường có những trải nghiệm về thế giới rất khác so với những người còn lại. Do một sự khác biệt sinh học mà họ sinh ra, những người thuộc tuýp này thường nhận thức tinh tế hơn và xử lý thông tin một cách sâu sắc. Điều này cũng có nghĩa là họ dễ bị căng thẳng và quá tải hơn so với những người khác. Sau đây là 15 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người nhạy cảm cao.

15 Dấu Hiệu Chứng Tỏ Bạn Là Người Nhạy Cảm Cao

Thật ra, tính nhạy cảm cao là một đặc điểm hoàn toàn bình thường. Đó không phải là bệnh hay rối loạn như mọi người thường bị hiểu lầm. Thế nhưng, chúng ta cần phải nhận thức đúng về tình trạng của bản thân, để có những biện pháp cân bằng lại cảm xúc bên trong mình

Dấu hiệu bạn là một người có tính nhạy cảm cao:


1. Sợ bạo lực dưới bất kỳ hình thức nào

Mọi người đều ghét bạo lực và tàn nhẫn. Nhưng đối với những người rất nhạy cảm, việc nhìn hoặc nghe những điều như vậy lại ở một mức độ đáng sợ hơn rất nhiều. Bạn có thể là một người có tính nhạy cảm cao, nếu bạn không thể xem những bộ phim kinh dị, đẫm máu hoặc bạo lực. Mặc dù bạn biết đó chỉ là phim. Tương tự như vậy, khi thuộc tuýp người này bạn sẽ có xu hướng tránh theo dõi những tin tức về tai nạn hoặc hành động tàn bạo tương tự.

2. Thấu cảm với người khác

Không có gì lạ, khi một người có tính nhạy cảm cao bước vào phòng và ngay lập tức cảm nhận được tâm trạng của những người có mặt. Đó là bởi vì những người như vậy rất tinh tế trong việc nhận biết các đặc điểm. Có thể là về nét mặt, ngôn ngữ cơ thể và giọng nói - Những dấu hiệu mà những người bình thường chưa chắc đã hiểu được. Thế nên, bản thân họ thường có xu hướng sống trọn vẹn trong cảm xúc của người đối diện. Và kết quả là, những người nhạy cảm cao rất dễ dàng bị kiệt sức về mặt cảm xúc một cách thường xuyên.

3. Khó khăn để quản lý nhiều nhiệm vụ

Một người rất nhạy cảm thường bị quá tải, khi được giao nhiều nhiệm vụ khác nhau tại một thời điểm. Họ có dễ dàng trở nên lo lắng hoặc căng thẳng trước những nhiệm vụ này, điều đó dẫn đến việc giảm sút năng suất làm việc. Ngoài ra, những người thuộc tuýp này còn không thể nhận biết sự ưu tiên giữa các nhiệm vụ theo một thời hạn đã đặt ra.

4. Ám ảnh về áp lực thời gian

Với những người này, các câu đố hẹn giờ hoặc bài kiểm tra tốc độ khiến họ vô cùng lo lắng. Và có thể khiến họ không thể phát huy hết năng lực của mình. Khi càng lớn hơn với một cuộc sống hối hả, dường như khiến họ trở nên kiệt sức với nỗi ám ảnh không đủ thời gian. Người có tính nhạy cảm cao thường bị kích thích lớn hơn dưới áp lực thời gian.

5. Thường rút lui về phía sau

Cho dù họ là người hướng nội hay hướng ngoại, những người nhạy cảm cần nhiều “thời gian chết” để có thể ở một mình. Những người này thường rút lui vào một căn phòng tối, yên tĩnh trong cuối một ngày dài - để giảm mức độ kích thích, làm dịu các giác quan và nạp lại năng lượng.

6. Rất trực quan

Hầu hết chúng ta đều trực giác nhưng một người rất nhạy cảm lại có một loại trực giác thực sự tuyệt vời. Giống như họ có thể dự đoán những điều gần như đúng 99,9%. Nếu điều gì đó sắp xảy ra hoặc bước tiếp theo của người khác sẽ là gì, họ có thể cho bạn biết trước. Và họ khá giỏi trong việc này.

7. Dễ giật mình

Khi ai đó vô tình đứng sau lưng và chạm vào bạn, bạn giật mình như một con mèo sợ hãi. Những người nhạy cảm cao có phản xạ hoảng sợ nhiều hơn mức bình thường. Ngay cả trong các tình huống không có sự đe dọa, hệ thống thần kinh của họ cũng trở nên nhạy cảm.

8. Dễ bị tổn thương

Về cơ bản, một người nhạy cảm cao thường xử lý thông tin một cách sâu sắc. Bên cạnh đó, họ còn rất dễ để tâm vào những tiểu tiết xuất hiện trong cuộc đời mình. Thật không may, điều này cũng có nghĩa là những người như vậy dễ dàng bị tổn thương hơn. Đôi khi, có những chuyện chỉ rất nhỏ nhặt trong cuộc sống. Nhưng nó lại có thể gây tổn thương cho những người nhạy cảm này một cách sâu sắc.

9. Luôn tìm kiếm câu trả lời

Những người này thường tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi lớn trong cuộc sống của mình. Về lý do tại sao mọi thứ là như vậy và vai trò của họ trong tất cả là gì. Nếu bạn là một người rất nhạy cảm, bạn có thể đã luôn tự hỏi tại sao người khác không bị hấp dẫn, thu hút bởi mình.

10. Trí tưởng tượng phong phú

Một lần nữa, do khả năng xử lý sâu sắc của người này, mà cho phép họ có một thế giới nội tâm phong phú. Những người nhạy cảm cũng có xu hướng mang một tâm hồn đầy mơ mộng.


11. Không phải là người ra quyết định tốt

Vì không thể xử lí các tình huống thực tế, thế nên họ thường không đưa ra những quyết định đúng đắn. Điều này, đồng nghĩa rằng họ sẽ bị áp lực khi được chỉ định tự quyết định bất cứ điều gì. Họ sợ mọi thứ sẽ đi sai hướng và bản thân không thể xử lý nó. Cho dù đó là quyết định một món ăn để order tại nhà hàng hay màu tường nào sẽ đẹp hơn, họ cũng phải mất rất nhiều thời gian. Trong hầu hết các trường hợp, họ thường giao quyết định cho người khác.

12. Khó chịu với sự thay đổi

Người nhạy cảm cao thoải mái trong thói quen của họ. Bởi vì một điều gì đó quen thuộc ít kích thích hơn nhiều so với một thứ hoàn toàn mới. Vì lý do này, sự thay đổi về ý nghĩa tiêu cực hay tích cực, cũng đều khiến họ cảm thấy khó chịu. Ví dụ, khi hẹn hò với người mới hoặc được thăng tiến công việc, những người này có thể cảm thấy rất căng thẳng trước những thay đổi hoàn toàn như thế. Nói chung, họ cần nhiều thời gian hơn những người khác để điều chỉnh một thói quen.

13. Phê bình là một con dao găm

Lựa chọn ngôn từ để giao tiếp với họ là một điều quan trọng. Những từ ngữ tích cực có thể làm cho tâm trí họ bay cao, nhưng những từ ngữ khó nghe cũng có thể đẩy họ vào sự bế tắc. Sự chỉ trích có thể xem như một là con dao đâm vào tử huyệt cảm xúc với những người này.

14. Luôn trách nhiệm

Trong công ty hoặc ở trường, họ luôn cố gắng hết sức để không phạm sai lầm. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là những người này hoàn hảo, nhưng họ luôn nỗ lực hết mình để thể hiện sự trách nhiệm.

15. Họ luôn tìm kiếm hòa bình

Tìm kiếm sự bình yên là một trong những ưu tiên cao nhất của họ. Bản chất của những người cực kỳ nhạy cảm chính là luôn muốn trốn tránh những kích thích. Thế nên, việc này khiến họ luôn bị thu hút bởi những điều tâm linh hoặc bất cứ điều gì giúp bản thân mình tìm thấy sự bình an trong nội tâm.


Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.